Home > INTERNATIONAL CERTIFICATE > Phần mềm học thi chứng chỉ quốc tế

Phần mềm học thi chứng chỉ quốc tế

Để đạt được những chứng chỉ quốc tế như A+, MCP, CCNA bạn phải vượt qua được các bài thi theo chuẩn toàn cầu. Ngoài việc theo học tại các nơi đào tạo, cũng như tự rèn luyện và nghiên cứu thêm, một công cụ khác cũng hỗ trợ cho quá trình chuẩn bị đi thi chính là những phần mềm học thi (giống như thi thử) có thu phí. Chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về vấn đề này.

“Đề thi thử” có giống “đề thi thật”?

Có khá nhiều nơi rao bán những phần mềm luyện tập việc thi (gọi là practice test), với nhiều tính năng khác nhau, nhưng đa phần vẫn là tập trung vào những “bộ đề thi thử” được quảng cáo là rất sát với nội dung thi thật. Hầu hết các phần mềm này còn có chế độ “bảo đảm”, tức hứa hẹn trả lại tiền (money back) nếu bạn thi.. trượt.

Về nguyên tắc, do nội dung thi đã được các hãng công bố rất chi tiết tại website của mình, cũng như trong những tài liệu học tập, cho nên những câu hỏi luyện tập đa số đều khá gần với những gì bạn sẽ gặp trong phòng thi, thậm chí có câu còn.. giống hệt 100%!! Tuy nhiên, nếu một phần mềm chỉ cung cấp những câu trắc nghiệm (và quảng cáo là “giống đề thật”) thì không đủ để chúng ta sử dụng cho việc học.

Những tính năng thường thấy là: cung cấp giao diện “như thật” để bạn làm quen với hình thức thi trên máy, cung cấp phần giải thích chi tiết cho từng câu hỏi và câu trả lời, chế độ tùy biến cho phép người học chọn những lĩnh vực cần luyện tập, chế độ “thi thật” với giới hạn thời gian nhằm “luyện cho giống”, cung cấp phần “báo cáo” kết quả thật chi tiết để người học biết điểm mạnh điểm yếu của bản thân,… Ngoài ra, có thể còn có phẫn hỗ trợ 24/24, diễn đàn online,.. để giúp người học rõ hơn những gì còn khúc mắc.

Theo kinh nghiệm của những “chuyên gia thi cử”, đối với các môn thi (của các hãng khác nhau) bạn có thể phải chọn những phần mềm luyện tập khác nhau. Không chắc phần mềm của một công ty đã giúp bạn thi đậu môn của Microsoft thì phần mềm của họ cũng sẽ “tốt” đối với bài thi của Cisco.

Một số phần mềm thông dụng

Tất nhiên có rất nhiều phần mềm practice test, bạn có thể tìm trên Internet để có danh sách. Một danh sách tham khảo là của About.com (http://certification.about.com/od/alphalist). Trong khuôn khổ bài này, chúng tôi chỉ xin điểm qua một vài phần mềm được tác giả Dori Reuscher của About.com bình chọn.

Đứng đầu danh sách là phần mềm của SelfTest Software khá nổi tiếng, cung cấp qua CD hoặc download từ website các bài luyện tập về chứng chỉ của Cisco, CompTIA, Lotus, Microsoft, CIW, Novell, Oracle, và Sun. Bạn hãy vào http://www.SelfTestSoftware.com để mua hoặc dùng bản demo.

Những chương trình có tên tuổi khác cũng nên biết qua là Whizlabs (www.whizlabs.com), uCertify (www.uCertify.com), Transcender (www.Transcender.com), MeasureUp (www.MeasureUp.com). Mỗi nhà cung cấp chỉ giới hạn trong một số chứng chỉ sở trường.

Ngoài những phần mềm trên, còn có một số phần mềm khác cũng được ưa chuộng (TestKing, PrepLogic, Savvy Engine). Tuy nhiên, các bạn không nên quá phụ thuộc vào các chương trình “luyện thi” này, mà chỉ nên dùng nó như một công cụ bổ sung cho việc học, nhằm giúp bạn tự tin hơn khi bước vào các kỳ thi quốc tế.

Nguồn: Tạp chí eChip

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: