Home > INTERNATIONAL CERTIFICATE > Bạn có muốn trở thành chuyên viên công nghệ Microsoft?

Bạn có muốn trở thành chuyên viên công nghệ Microsoft?

Như trước đây Tạp chí e-Chíp đã đưa tin nhiều lần về thế hệ chứng chỉ mới của Microsoft, hiện nay sự quan tâm của thị trường đã bắt đầu có tín hiệu tăng dần. Bài viết này hy vọng có thể cung cấp thêm thông tin cho các nhà đào tạo, tuyển dụng và nhất là người học, người thi đang muốn “sở hữu” chứng nhận quốc tế.

mcts-logo

MCTS – chìa khóa mới để trở thành chuyên gia

Chứng chỉ MCTS (Microsoft Certified Technology Specialist) là chứng chỉ mới của Microsoft, xác nhận kiến thức chuyên sâu và kỹ năng tinh thông về một lĩnh vực nhất định trong công nghệ Microsoft. Cụ thể hiện nay có 5 nhánh sau:

 • Technology Specialist: .NET Framework 2.0 Web Applications
 • Technology Specialist: .NET Framework 2.0 Windows Applications
 • Technology Specialist: .NET Framework 2.0 Distributed Applications
 • Technology Specialist: SQL Server 2005
 • Technology Specialist: BizTalk Server 2006

Chứng chỉ đầu tiên MCTS: .NET Framework 2.0 Web Applications tập trung vào môi trường Dot Net và phát triển ứng dụng phía máy trạm trên nền web. Bạn cần thi hai môn:

 • Exam 70–536: TS: Microsoft .NET Framework 2.0 – Application Development Foundation (chọn một trong ba ngôn ngữ: Microsoft Visual Basic 2005, Microsoft Visual C# 2005, Microsoft Visual C++ 2005)
 • Exam 70–528: TS: Microsoft .NET Framework 2.0 – Web-Based Client Development (chọn một trong hai ngôn ngữ: Microsoft Visual Basic 2005 và Microsoft Visual C# 2005)

Tương tự, MCTS: .NET Framework 2.0 Windows Applications cũng yêu cầu hai môn thi, môn đầu 70-636 (đã nêu trên) và môn:

 • Exam 70–526: TS: Microsoft .NET Framework 2.0 – Windows-Based Client Development (chọn một trong ba ngôn ngữ: Microsoft Visual Basic 2005, Microsoft Visual C# 2005, Microsoft Visual C++ 2005)

Tiếp theo là chứng chỉ MCTS: .NET Framework 2.0 Distributed Applications, cũng giống hai chứng chỉ trên: bạn cần thi môn 70-536 và:

 • Exam 70–529: TS: Microsoft .NET Framework 2.0 – Distributed Application Development (chọn một trong hai ngôn ngữ: Microsoft Visual Basic 2005 và Microsoft Visual C# 2005)

Đó là ba chứng chỉ về ngành lập trình. Nếu bạn đã có MCSD thì bạn có thể thi thẳng lên MCPD (Microsoft Certified Professional Developer) mà không cần qua MCTS nữa. Chứng chỉ MCTS tiếp theo thuộc về ngành cơ sở dữ liệu. MCST: SQL Server 2005 tập trung sâu vào phần mềm quản trị dữ liệu SQL Server 2005, chỉ yêu cầu bạn thi một môn mà thôi. Công việc chính của những ai có chứng chỉ này là database administrator, database developer, hoặc business intelligence developer. Môn thi là Exam 70–431: TS: Microsoft SQL Server 2005 – Implementation and Maintenance.

Chứng chỉ MCTS còn lại là MCTS: BizTalk Server 2006, tập trung vào phần mềm BizTalk Server 2006. Thí sinh cần thi đậu một môn là Exam 70–235: TS: Developing Business Process and Integration Solutions Using BizTalk Server 2006.

Một số môn thi mới

Giữa tháng 3 vừa qua, Microsoft vừa đưa ra thêm một số kỳ thi có liên quan đến những chứng chỉ này. Chẳng hạn môn thi “UPGRADE: MCDBA Skills to MCITP Database Administrator by Using SQL Server 2005” (mã số Exam 70-447) dành cho các MCDBA muốn nhanh chóng đạt được chứng chỉ “MCITP: Databased Administrator”.

Các bạn có thể thường xuyên kiểm tra môn thi mới tại địa chỉ http://www.microsoft.com/learning/mcpexams/status/new.asp để nắm thông tin cập nhật. Những chi tiết về nội dung bài thi, các phần kiến thức cần nắm cũng như sách tham khảo về MCTS có liệt kê tại http://www.microsoft.com/learning/mcp/mcts. Chúc bạn đọc sớm trở thành chuyên viên công nghệ (technology specialist) do chính Microsoft công nhận.

Nguồn: Tạp chí eChip

 1. No comments yet.
 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: