Home > CHUYỆN CỦA BỜM > Tự lực cánh sinh

Tự lực cánh sinh

Để Bờm kể các bạn nghe chuyện Bờm làm đĩa. Đĩa đây hổng phải là Bờm muốn nói mấy cái đĩa gốm sứ đâu nha. Vốn là gốm sứ thì làng Bưởi của Bờm làm dâng Vua nhiều rồi, còn năm nay nhân ngày lễ thượng thọ, nên Lý trưởng muốn dâng Vua một đĩa nhạc chúc thọ đặc biệt do những thôn nữ xin đẹp của làng trình diễn. Nhạc thì đã thu sẳn vào máy tính hết rồi, bây giờ chỉ còn việc ghi ra đĩa nữa thôi.

Mà theo lời Lý trưởng, làng này thì còn ai làm được chuyện này ngoài Bờm? Khổ nỗi, làm giỏi thì không nói gì, chứ lỡ mà sai sót hoặc là không kịp đúng hạn dâng vua gì mà cả làng bị phạt thì chắc “trăm dâu đem đổ đầu Bờm” là cái chắc.Chạy cái vù ra lều vi tính của thằng Tí sún để cầu cứu nó như mọi khi, thì mới hay là nó đã ra tỉnh thăm bà nó bị ốm từ mấy hôm nay. Thiệt khổ! Vậy thì Bờm phải tự lực cánh sinh rồi! Bổng đâu thằng bé chăn trâu cạnh lều thằng Tí chạy qua đưa cho Bờm một mảnh lá chuối trên đó có dòng chữ: http://directdownload2.burn4free.com/burn4free_setup.exe

A! Thì ra thằng Tí vội quá không kịp chào Bờm trước khi đi thăm bà, nhưng nghe tin phong phanh đâu đó về chuyện ghi đĩa nên đã để lại bí kíp cho Bờm.Bờm vội đao-loát (download) ngay cái chương trình miễn phí đó về rồi cài lên.

11

Đầu tiên là phải kiểm tra coi cái đầu ghi của thằng Tí có “tương thích” với chương trình này không cái đã chứ! Lỡ mà không tương thích, đang ghi nữa chừng mà nó “đá” đĩa ra là tiêu một cái đĩa trắng của Bờm sao? Trong khi để kiểm tra tương thích chỉ việc bấm vô cái nút “Online CD Burner Check” là xong rồi mà!

images_stories_thuthuat_tuluccanhsinh02

Một trang “quép” (web) mở ra thông báo cho Bờm biết là cái đầu ghi này “OK” với chương trình. Vậy thì còn chờ gì nữa chứ!Vậy rồi Bờm chỉ việc cho những tập tin nhạc đã thu sẵn vào. Đâu có gì đâu mà khó? Chỉ việc bấm phải chuột rồi chọn “Add” xong rồi Bờm tìm tới thư mục chứa những tập tin nhạc, đánh dấu hết những tập tin đó rồi chọn thôi “Add to Compilation” là xong rồi!

12

Cái lão Phú ông này, chẳng biết làm mà cũng giành làm, lung tung cả lên. Một số bài thì dạng MP3, một số bài thì dạng WMA, may mà trình ghi đĩa của Bờm chấp nhận tất cả nên mới ghi được đó chứ (nào là WAV, WMA, MP3, OGG, FLAC, WavPack, và cả CDA). Không thì Lão biết tay Bờm!Bây giờ thì Bờm chọn tốc độ ghi đĩa là hai mươi tư ít xì (24x) cho nó an toàn, rồi bấm vào nút “Burn Audio” là xong

images_stories_thuthuat_tuluccanhsinh04

Tiếp theo đó Bờm coi lại coi, ừ đúng rồi tổng cộng là mười ba bài (bát quái công với ngũ hành mà lị), nên Bờm quyết định nhấn OK thôi!Cái chương trình này tuy là phờ ri (free) nhưng mà có thể tương thích được với hơn hai vạn loại đầu ghi xi đi(CD) và đi-vi-đi (DVD) khác nhau đó! Nó còn ghi ra tập tin ai-sồ (ISO), cũng như ghi đĩa đi-vi-đi hai lớp (DVD Dual Layer) nữa chứ! Công nghệ cao thật!

images_stories_thuthuat_tuluccanhsinh05

Nghe phong phanh đâu đó, nhờ cái đĩa xi-đi đó, mà năm tới làng của Bờm sẽ được miễn thuế một năm. Còn Bờm thì sẽ được vời vào cung để nhậm một chức quan gì to lắm, để chuyên … ghi đĩa cho Vua mà thôi. Nhưng nếu có vậy thiệt, thì Bờm cũng xin vua tha tội cho Bờm, vì Bờm chỉ thích ở làng Bưởi, quạt quạt mo thôi. Nếu vua muốn thưởng thì xin ban cho Bờm một miếng vàng “nhỏ nhỏ mỏng mỏng” cở cây quạt mo của Bờm thôi!

Nhóm MỤC ĐỒNG

Categories: CHUYỆN CỦA BỜM
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: