Home > CHUYỆN CỦA BỜM > Phú ông kén rể

Phú ông kén rể

Số là cô Mơ con gái Phú ông yêu chàng Tú trong làng, nhưng Phú ông chẳng chịu thằng rể nghèo nhưng hay chữ đó! Thế nên Phú ông mới treo biển kén rể đông sàng, hẹn ngày mồng mười tháng sáu đến thi, chàng trai nào có chiếc ai-pót(1) chạy lâu hết “pin” nhất sẽ được cưới cô Mơ!

Dân làng ai cũng cảm thương cho chuyện chàng Tú – cô Mơ nhưng cũng chẳng biết làm sao. Bờm thì khác à nha, Tú là thằng bạn nối khố với Bờm từ nhỏ, nên chuyện này thì sống chết Bờm cũng phải ra tay thôi.

Đầu tiên là Bờm mang cây quạt mo ra chợ huyện, đổi lấy cái ai-pót mang về cho chàng Tú. Khổ nổi, cứ chạy được mươi bài nhạc thì hết “pin”, vậy thì còn mong gì thi với thố?

Thôi thì phải chạy ra năn nỉ thằng Tí, nhờ nó giúp một tay.

Thằng Tí thấy Bờm phải năn nỉ ỉ ôi, mới lên giọng dạy đời: “Chuyện pin của ai-pót này là khó lắm đó! Nhưng mà với Tí thì là chuyện nhỏ thôi!?”

Đầu tiên, ai cũng biết mà ít khi làm với ai-pót, đó là khi đang hổng đụng tới nó, thì chuyển qua chế độ “Hold” để tránh nó bị tiêu phí năng lượng vô ích do vô tình. Còn nếu đang không có nghe nhạc hả, thì làm ơn “Pause” nó lại, hoặc là tắt nó đi bằng cách bấm nút “Play” khoảng hơn hai giây là được!

pokr01

“Vậy thôi hả? Hay còn gì nữa hông?” Bờm nóng ruột thúc thằng Tí nói tiếp.

“Chưa đâu, đó chỉ là chuyện sử dụng, quan trọng là phải cấu hình sao cho ai‑pót hoạt động ít tốn “nhiên liệu” nhất, thì mới mong thắng được! Muốn vậy thì phải “Tối ưu hóa cấu hình”.

“Nghĩa là sao?Tối ưu hóa cách nào?”

“Trước hết là tắt mấy cái tính năng chưa cần tới, vì mấy cái tính năng này làm tốn pin dữ lắm!”

“Đầu tiên là tính năng “Backlight” là tính năng bật thêm đèn trên màn hiển thị. Do đó, chỉ nên dùng tính năng này khi thật cần thiết, mà trong trận đấu sắp tới, mình chỉ cần kéo dài thời gian xài pin thôi, chứ đâu có điều chỉnh gì đâu, nên tắt tính năng này.”

“Thứ hai là tính năng “Equalizer”, sử dụng tính năng này sẽ làm tiêu tốn “nhiên liệu” do phải sử dụng thêm bộ vi xử lý, cho dù bài hát của Bờm không hề lưu thuộc tính này trong đó! Mà cho dù Bờm có dùng chương trình “iTunes” để thêm thuộc tính này vào “trắc”(2) nhạc, thì cũng đâu cần dùng tới tính năng này, tại vì ai-pot sẽ giữ nguyên cấu hình “Equalizer” đã ghi trong iTunes mà thôi. Nói tóm lại là cũng tắt luôn tính năng này cho nhẹ!

pokr02

Bờm vội hỏi ”Vậy là xong đúng không? Bờm về à nhen!”

“Khoan đã, Bờm làm cái gì mà gấp vậy? Mấy cách đó chỉ là cơ bản thôi, còn cách này nữa mới là cao cấp nè!”

“Máy ai-pót chơi nhạc thông qua một vùng nhớ đệm để tránh hiện tượng chơi nhạc bị đứt đoạn và giảm tiêu hao năng lượng pin. Máy ai-pót sẽ chỉ phải dùng năng lượng để quay đĩa khi cần nạp thêm dữ liệu vào bộ đệm này mà thôi. Có hai yếu tố làm cho việc quay đĩa này xảy ra thường xuyên hơn, và nếu Bờm tìm cách giảm hai yếu tố này xuống, thì pin sẽ lâu hết hơn!.

“Một là đừng “Fast Forward”, tính năng này làm ai-pot phải liên tục đọc đĩa cứng và làm tốn năng lượng. Nên dùng một cái pờ-lay-lít(3) sẽ tốt hơn nhiều.

Hai là nên dùng nhạc nén! Vì bộ đệm của ai-pót hoạt động hiệu quả nhất với những bài nhạc có kích thước trung bình dưới chín mê-ga-bai(4). Vì vậy, cần chuyển những tập tin nhạc sang dạng nén, trước khi đưa tụi nó qua iTunes. Bờm cũng nên nhớ cắt những bài hát dài ra thành nhiều đoạn có kích thước nhỏ thôi.”

Thôi đủ quá rồi, để Bờm về làm theo y như vậy, rồi xạc pin lại cho thật đầy để ngày mai Thầy Tú giành được cô Mơ cho “Sắc cầm hảo hợp, Long Phụng hòa minh”, rồi Bờm còn đem cái ai-pót ra chợ huyện xin chuộc lại cây quạt mo thân yêu của Bờm về nữa chứ!

Nhóm MỤC ĐỒNG

Categories: CHUYỆN CỦA BỜM
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: