Home > CHUYỆN CỦA BỜM > Giúp cậu Tú ôn bài

Giúp cậu Tú ôn bài

Mấy hôm nay, thấy cậu Tú học thi mà Bờm thấy thương quá, nhưng mà với học vấn của Bờm thì đúng là “lực bất tòng tâm”, hổng biết mần sao mà giúp cậu Tú cho được.

Nghe Bờm than thở, thằng Tí nghĩ ngợi một chút rồi vỗ đùi cái đét: “Có cách rồi! Nay thì cậu Tú đã là con rể của Phú ông, chắc Phú ông không tiếc gì cái máy vi tính mà hổng cho cậu Tú xài chung. Đã vậy, sao Bờm hổng giúp cậu Tú ghi chú lại những gì đã học, những gì cần nhớ vào máy tính. Mỗi khi muốn ôn lại, hay tìm kiếm cũng dễ, Bờm không biết cách thì để Tí giúp một tay!

Nghe lời thằng Tí, Bờm ngồi chăm chú nghe, rồi ghi lại hết vào quạt mo

“Trong bộ Office 2003, hãng Mai-cờ-rô-sóp có để sẳn một chương trình dùng thử 60 ngày mang tên là “One Note”. Nếu không tìm được thì Bờm nói cậu Tú lên địa chỉ phía dưới mà nạp về” 

http://www.microsoft.com/office/onenote/prodinfo/trial.mspx

1

“Khởi động chương trình lên xong, Bờm hướng dẫn cậu Tú chọn mục File-New, rồi chọn mục Folder để tạo ra một thư mục mới chứa dữ liệu sắp nạp vào. Kế tiếp, Bờm nhắc cậu Tú chia nội dung cần ghi thành các Section, mỗi Section sẽ là một tập tin riêng biệt trong thư mục vừa tạo ra.”

“Tiếp theo, Bờm hướng dẫn cậu Tú tiếp tục tạo ra các Page, là nơi chứa nội dung thực sự cần ghi chú. Trường hợp cần chia nhỏ trang ra thành các nội dung khác nhau, cậu Tú có thể tạo thêm SubPage”. 

2

  “Nội dung mỗi trang (Page) hay trang con (Subpage) sẽ gồm hai phần chính:  phần tiêu đề nằm phía trên (và còn được liệt kê bên phải chương trình) cho biết tên đề mục cần ghi chú, và phía dưới là nội dung ghi chú.”

3

“Mỗi khi muốn tìm lại một nội dung bất kỳ đã nhập vào, cậu Tú chỉ việc gõ nó vào mục “Find”. Chương trình One Note sẽ tìm kiếm trong toàn bộ thông tin và hiển thị những ghi chú nào có mang từ cần tìm. Như vậy, cậu Tú sẽ khỏi phải lục cả kho sách lên để tìm lại cái đã từng học rồi!”

“Chương trình này còn cho phép cậu Tú cho thêm rất nhiều thứ vào trong trang ghi chú, từ đồ thị, bút pháp (vẽ tự do), hình họa, ghi âm, ghi hình từ ca-mê-ra(2) . . . giúp cho việc ghi chú sống động và đa dạng hơn!”

4

“Bờm cũng nên nhớ cho cậu Tú biết là chương trình này tự động biết lưu lại, nên cậu Tú gõ cái gì vô thì nó nhớ cái đó, mà không cần phải “seo” lại!”

Còn nếu cậu Tú sợ Phú ông vô đọc trộm kiến thức của mình, thì có thể khóa mấy tập tin mà cậu ấy đã tạo ra bằng mật khẩu! Làm sao hả? Dễ lắm! Bờm cứ vào mục File-Password Protection, rồi bấm vào nút Set Password, một cửa sổ nhỏ xíu sẽ hiện ra để cậu Tú nhập vào mật khẩu, nhưng mà phải nhớ kỹ mật khẩu đó nha!

5

“Thôi Bờm chạy qua chổ cậu Tú nhanh lên đi, để lỡ mưa to, trôi hết chữ trên cây quạt mo mà tự nãy giờ Bờm viết là mệt lắm đó! Tí hổng có rảnh đâu mà chỉ Bờm lại từ đầu đâu à nhen!“

Bờm vội xuống nước năn nỉ, “Thôi mà, Tí ráng giúp cậu Tú thi đậu khoa này đi! Sau này quan Trạng vinh quy bái tổ về làng, Bờm sẽ nói với quan Trạng phong cho Tí chức quan. . . tắm ngựa!”  

Nhóm Mục Đồng

Categories: CHUYỆN CỦA BỜM
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: