Home > CHUYỆN CỦA BỜM > Văn Bờm Tiên Sinh từ quan

Văn Bờm Tiên Sinh từ quan

Đang rong chơi trong làng, bổng Bờm thấy đâu lính lệ kéo tới hơn chục người mang theo một cái kiệu to. Chưa hiểu mô tê gì hết thì đã thấy họ khiêng Bờm bỏ lên kiệu rồi cõng kiệu chạy như bay. Bờm vội thò đầu ra khỏi kiệu la to: ”Cứu Bờm! Cứu Bờm! Bắt cóc! Bắt cóc!”. Tên trưởng nhóm lính vội vừa chạy vừa la to: “Xin Văn Bờm tiên sinh ngồi yên để chúng tôi chạy về cho kịp, không thì bay đầu hết cả!” Nghe vậy, Bờm hoảng quá nắm lấy kiệu ngồi yên để chúng chạy về đình làng.

Đến nơi, chưa kịp thở đã thấy nào Quan huyện, lý trưởng, phú ông cùng kéo Bờm quỳ xuống trước mặt một vị quan với đầy đủ áo mão cân đai.

Văn Bờm tiên sinh nghe chỉ”.

“Nước ta có kho đĩa xi-đi (CD) chứa văn tự cổ bao đời với trên hàng vạn đĩa nhưng để lâu quá chưa dùng đến Nay xứ thần nước Xiêm-La sắp sang, lại đòi thăm kho đĩa đó, nên cần phải xem xét và bảo trì lại hết. Biết được làng Bưởi có Văn Bờm tiên sinh là người tài giỏi trong lĩnh vực này. Nay phong cho Văn Bờm Tiên sinh chức Bảo Lại, giao cho quản lý 50 tiểu thái giám chuyên việc chăm sóc kho đĩa xi-đi. Nội trong ba ngày phải nhậm chức, nội trong một tuần trăng phải hoàn tất việc hoàn thiện kho đĩa để chuẩn bị đón sứ thần Xiêm-La. Khâm chỉ”.

Theo kế hoạch của thằng Tí, vừa nhậm chức, Bờm đã tập họp toàn bộ đám tiểu thái giám lại, vạch ra kế hoạch gồm mấy bước:

Đầu tiên là Bờm tập họp hết bọn tiểu thái giám lại, giao cho chúng đứa thì giẻ lau, đứa thì máy hút bụi, ra lênh cho chúng làm sạch phòng chứa xi-đi, không còn một hạt bụi nhỏ. Xong việc, Bờm giao cho chúng mỗi đứa một cây bút dạ, ra lênh cho chúng ghi lại hết những đĩa chưa có nhãn. Bờm cũng nhân tiện giảng cho chúng nghe:”Khi ghi nhãn đĩa, phải dùng bút dạ, hổng được dùng bút cứng, nhọn vì sẽ làm hỏng đĩa. Nếu hổng cần thì cũng hổng nên dán nhãn đĩa bằng giấy, vì khi dán lên đĩa sẽ quay không cân bằng, vừa hư đĩa, vừa hỏng đầu đọc”. Tụi tiểu thái giám há hốc mồm ngồi nghe Bờm nói cứ như nghe thánh nói không bằng! Chúng đâu có biết, mấy cái đó Bờm chỉ học thuộc lời thằng Tí rồi nói lại vanh vách đâu.

Qua ngày hôm sau, Bờm tổ chức cúng tế rồi thực hiện lễ lau “mắt thần”. Mỗi tiểu thái giám được giao một đĩa xi-đi đặc biệt cùng với một ống thuốc, khi có lệnh, mỗi người nhỏ 3 giọt thuốc lên chiếc bàn chải nhỏ trên đĩa rồi đặt đĩa vào các ổ đĩa, sau đó bấm đẩy đĩa vào, một chương trình sẽ hiện lên cho biết quá trình lau “mắt thần” bắt đầu, rồi sau đó “hoàn tất”, đĩa sẽ tự động chạy ra để các tiểu thái giám mang cất vào kho chờ khi khác dùng tiếp.

Bây giờ thì mới đến công đoạn quan trọng, mỗi tiểu thái giám được giao cho một một bàn chải bông mềm bằng nỉ nhỏ cở hai ngón tay cùng với một ống thuốc lau đĩa. Bờm tập họp lại hết rồi lại bắt đầu thuyết giảng: “Các anh lấy từng cái đĩa một, nhỏ lên đó một vài giọt thuốc đã phát, sau đó phải dùng đúng cái bàn chải bông được giao lau từ tâm đĩa hướng ra cạnh đĩa cho đến khi nó khô hoàn toàn, nếu thấy còn bẩn hoặc còn dấu tay thì có thể làm lại vài lần. Tuyệt đối cấm việc xoay bàn chải theo chiều vòng tròn của mặt đĩa, vì như vậy sẽ làm hỏng đĩa, ai trái lệnh ta sẽ tâu lên thánh thượng chém bay đầu!

(Nói vậy thôi, chứ lúc còn ở trong làng, Bờm thấy thằng Tí nó chỉ dùng miếng vải mềm khô sạch sạch rồi thoa lên đĩa một tí sáp đánh bóng. Có khi không có sáp, thằng Tí dùng cả kem đánh răng hay một tí dầu xanh cũng xong! Miễn là đừng có xoay tròn theo chiều đĩa là được!)

Sau khi lau xong hết số đĩa, Bờm bắt bọn tiểu thái giám dùng phần mềm CDCheck mà hồi trước Bờm làm thợ chộp ảnh Bờm đã từng xài (*) để kiểm tra nội dung hết từng đĩa một. Nếu có thấy đĩa nào hơi khó đọc thì Bờm bắt tụi nó ghi lại bằng mấy loại đĩa tốt tốt để cho chắc ăn.

Sau cùng, Bờm bắt chúng dán lên tường mấy tờ giấy nhắc nhỏ chúng cách bảo quản kho đĩa.

– Phải để đĩa trong hộp hay bao chuyên dùng có lót vải mềm để tránh trầy đĩa

– Tránh để kho đĩa bị nóng quá hay lạnh quá

– Không bao giờ để đĩa bị bám hóa chất, bụi …

Xong rồi thì Bờm bắt chúng theo đó mà làm, còn Bờm thì chui vô Ngự thiện phòng, làm quen với mấy quan “nấu bếp”. Để chi hả? Để thưởng thức mấy món ăn ngon của cung đình chớ chi?

Sung sướng vậy, mà hôm qua, Bờm đã treo ấn từ quan, trở lại làng Bưởi. Cũng hổng phải Bờm thanh cao, hay chán ghét công danh gì. Được trọng vọng, ăn ngon, mặc đẹp, ai mà chỉ có điều, vì công trạng đã qua, đức Vua vừa quyết định phong cho Bờm chức “Tổng quản Thái giám”! Mà Bờm thì còn muốn có một chục chú “Bờm con”, nên thôi treo ấn từ quan là phải lắm còn gì?

NHÓM MỤC ĐỒNG

Categories: CHUYỆN CỦA BỜM
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: