Home > NETWORK - SECURITY > TCP/IP (Part 1)

TCP/IP (Part 1)

Truớc khi bạn lấy được bằng lái xe, bạn phải qua được một bài thi viết về luật giao thông. Tương tự như vậy, trước khi bạn vào “siêu xa lộ thông tin”, bạn phải hiểu về các protocol điều khiển luồng thông tin. Bài này giới thiệu với bạn các luật như thế, được gọi là Transmission Control Protocol/Internet Protocol (TCP/IP). Bạn sẽ học những luật này và xem chúng ảnh hưởng trên đường truyền giao tiếp như thế nào, nhằm mục đích giúp bạn có thể tự phòng thủ một cách tốt nhất trước các tấn công của hacker.

Bất kỳ lúc nào bạn kết nối vào Internet bằng đường điện thoại hoặc bằng một đường truyền băng thông rộng là máy tính của bạn đã trở thành một phần của World Wide Web. Nếu bạn có thể yêu cầu truy cập vào máy tính giữ địa chỉ của http://www.microsoft.com thì mọi nhân vật ở microsoft.com cũng có thể kết nối vào máy tính của bạn. Các lý giải tương tự tiếp theo đây sẽ minh họa cho liên kết vừa nói, bằng cách so sánh giữa cơ sở hạ tầng của Internet và các con đường nối liền các ngôi nhà lại với nhau.

tcp-ip

Máy tính cũng giống như một ngôi nhà

Một ngôi nhà và tương quan của nó với đường vào nhà, với các con đường xung quanh cũng tương tự như một máy tính và tương quan của nó với Internet . Hãy tưởng tượng ra một căn nhà nằm tách biệt giữa rừng. Nó sẽ là mục tiêu khó gặm đối với một tên trộm. Dĩ nhiên là tên trộm vẫn có thể lội bộ xuyên qua khu rừng và lấy đi một số món đồ nhỏ nào đấy, nhưng nếu để lấy nhiều đồ, hắn sẽ phải vác chúng một quãng đường dài để ra khỏi khu vực hoang sơ đó.

Một ngôi nhà biệt lập cũng giống như một máy tính không kết nối vào Internet. Mặc dù một hacker có thể tiếp cận nơi ở của nạn nhân, đột nhập hẳn hòi vào nhà và lấy trộm thông tin trong máy tính của cô ta, nhưng làm như vậy sẽ phải tốn nhiều công sức mà lại quá mạo hiểm. Vấn đề ngược lại sẽ xảy ra cho những kết nối Internet “lúc nào cũng online” như kết nối bằng modem DSL hay modem cáp. Vì những kết nối như vậy luôn tạo sẵn con đường từ Internet vào máy tính của bạn, cho nên một hacker luôn có thể dễ dàng sờ mó đến các tài sản của bạn.

Các port trên máy tính của bạn chính là các cửa sổ và cửa đi

Các port chính là các “cổng” ảo mà qua đó thông tin đi vào và đi ra khỏi máy tính của bạn. Khi bạn kết nối vào Internet, có tới 65.534 port có thể dùng được. Điều này không có nghĩa là tất cả các port này đều mở hoặc đều được sử dụng; đơn giản chúng chỉ dành sẵn cho các chương trình trên máy của bạn khi cần đến.

Khi máy tính của bạn kết nối vào Internet, một số port sẽ được mở mặc định (default port). Tuy nhiên, nhiều chương trình (ví dụ như một Web server hay một ftp server) sẽ mở thêm một số port nữa (extra port). Đa số trong các chương trình này luôn chạy ở những port mặc định và cố định (fixed port). Như thế, nếu một hacker tiếp cận và truy vấn về tất cả các port đang mở trên máy tính của bạn, anh ta có thể nói được dễ dàng danh mục các chương trình có liên quan đến Internet mà bạn đang chạy. Ví dụ, nếu bạn có một ftp server đang chạy thì port 21 sẽ mở.

Có thể dễ dàng so sánh các port với các cửa đi và cửa sổ của một ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà đều có sẵn một bộ gồm các cửa đi và cửa sổ. Có cửa sau, cửa trước, cửa nhà xe, và thường có cả cửa hông nữa. Việc đầu tiên mà các tên trộm thường tìm kiếm là một lối đột nhập dễ dàng. Không cần phải phá lỗ trên tường, khi mà một cửa đi hoặc một cửa sổ là đủ để vào. Đấy là những gì mà một hacker sẽ làm khi anh ta rà quét (scan) để tìm những port đang mở trên máy tính của bạn. Hacker tìm kiếm các port đang mở và có thể truy cập được.

computer-security_7447

Tuy nhiên, với một port đang mở thì chưa chắc một hacker có thể chui vào được. Để có thể “hack” được, port này phải có cho phép truy cập. Ví dụ, mỗi lúc bạn kết nối với microsoft.com, máy tính của bạn thực ra đã kết nối với port 80 trên máy server của Microsoft. Dù sao đi nữa, bạn cũng không thể làm gì được ngoài chuyện đọc các trang Web thông qua port này. Điều đó bảo vệ các thông tin của Web server khỏi bị các hacker quậy phá. Nếu microsoft.com cho phép những người lướt Web (surfer) xóa hoặc thay đổi nội dung trang Web, chắc microsoft.com không giữ được trang Web của mình lâu như vậy. Nếu chương trình Web server bị cấu hình sai (misconfigure), hoặc nếu có một lỗi về lập trình trong phần mềm Web server, các hacker có thể chiếm quyền truy cập trái phép.

Phần mềm bị cấu hình sai có thể so sánh với một cửa đi hoặc một cửa sổ quên khóa. Ăn trộm không phải bao giờ cũng “khoét vách” để vào nhà. Thay vào đó, đầu tiên họ sẽ tìm cửa sổ hoặc cửa đi không khóa để vào cho dễ. Phần mềm bị cấu hình sai thường luôn là mục tiêu tấn công của các hacker Internet.

Đường và xa lộ Internet

Du hành trên Internet có thể là chuyện nhỏ mà cũng có thể là chuyện lớn. Một máy tính của người dùng có thể lang thang đến cách nó vài dặm, hoặc cũng có thể đi tuốt đến bên kia trái đất. Nó có thể cũng đơn giản giống như lái xe đến nhà một người bạn ở cách năm dặm, hay là gửi một thông tin kỹ thuật số ở khoảng cách gần. Khi khoảng cách tăng lên, việc kết nối bắt đầu phức tạp lên theo.

Ví dụ, để đi mua sắm ở một khu thương xá, bạn có thể chỉ cần ra khỏi nhà, ra đường nhánh, quẹo lên đường chính để lên xa lộ, chạy đến lối rẽ vào khu thương xá, qua cổng, đậu xe vào bãi. Quá trình cũng diễn ra tương tự khi máy tính gửi thông tin đi trên Internet.

internet

Khi bạn yêu cầu một trang Web, sự việc xảy ra giống như bạn gửi đi nhiều toa xe nhỏ chứa thông tin. Những gói tin này đi dọc theo line điện thoại hoặc đường cáp đến nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), và sau đó sẽ được gửi tiếp ra một trong những đường cáp quang truyền tốc độ cao xuyên lục địa. Khi tín hiệu đến gần đích, nó nhảy khỏi đường cáp quang và đi đến ISP đang nắm giữ địa chỉ của trang Web; sau đó kết nối với máy Web server ta cần. Trong trường hợp này, lời yêu cầu một trang Web sẽ chỉ giống như vài chiếc xe hơi (gói tin nhỏ) đi đến địa chỉ mong muốn, trong khi dữ liệu trả về từ trang Web sẽ gồm rất nhiều toa xe.

(còn tiếp)

———————————

Tài liệu tham khảo : Windows Internet Security – Protecting Your Critical Data (Seth Forgie & Dr. Cyrus Peikari)

Categories: NETWORK - SECURITY
 1. Ngọc Bích
  August 28, 2008 at 12:17 am

  Rất vui được làm quen với anh! ^_^Thực sự cho đến trước khi đọc bài viết này của anh thì em vẫn còn mù mờ về khái niệm TCP/IP. Nhưng giờ thì khác rùi!^_^ Rất dễ hiểu!Cám ơn anh! ^_^

 2. Unknown
  September 26, 2008 at 5:06 pm

  Hi,Do you have second hand lcds, used laptop lcds and used LCD displays? Please go here:www.sstar-hk.com(Southern Stars).We are constantly buying re-usable LCD panels.We recycled LCDs.The re-usable panels go through strictly designed process of categorizing, checking, testing, repairing and refurbishing before they are re-used to make remanufactured LCD displays and TV sets.Due to our recent breakthrough in testing and repairing technology of LCD, we can improve the value for your LCD panels.
  website:www.sstar-hk.com[jihbidigbjeehg]

 3. linhan
  December 3, 2011 at 11:04 pm

  Anh viết rất hay và dễ hiểu, có phần 2 ko anh.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: