Home > HACKING - SECURITY > Hacking Techniques for Attacks (Part 2)

Hacking Techniques for Attacks (Part 2)

Hacking Techniques for Attacks (Những kỹ thuật hacker thường dùng với mục đích tấn công)

Các hacker hoàn toàn có thể trút hết cơn tàn phá mà không cần thiết phải chui vào trong hệ thống của bạn. Ví dụ, một hacker có thể đánh sụm máy chủ của bạn bằng cách cho máy bạn tràn ngập các tín hiệu khó chịu (obnoxious signal) hoặc tràn ngập các đoạn mã có hại (malicious code). Kỹ thuật này được gọi là tấn công từ chối dịch vụ (DoS – Denial of Service).

Các hacker sẽ tiến hành một cuộc tấn công DoS theo một trong hai phương pháp, cả hai phương pháp này đều khả thi. Phương pháp thứ nhất là làm tràn ngập máy tính mục tiêu bằng luồng thông tin áp đảo. Phương pháp thứ hai là gửi lệnh lừa đảo tuyệt khéo (well-crafted command) hoặc gửi dữ liệu sai (erroneous data) có thể làm sụm máy tính mục tiêu.

Một vài kỹ thuật hacker thường dùng với mục đích tấn công mà tôi giới thiệu trong bài viết này :

– Làm tràn ngập bằng SYN (SYN Flooding)

– Xì trum tấn công (Smurf Attacks)

– Làm quá tải hệ thống (System Overloads)

– Lừa đảo DNS (DNS Spoofing)

 

Phần 2 :  Xì trum tấn công (Smurf Attacks)

Một biến thể của tấn công DoS gây tràn ngập là tấn công kiểu Smurf (*). Bạn hãy tưởng tượng một công ty nọ có năm mươi nhân viên chuyên giải đáp thắc mắc của khách hàng bằng email. Mỗi nhân viên này dùng một chương trình trả lời tự động không giới hạn, chương trình này sẽ tự động gửi các mail trả lời lịch sự khi nhận được câu hỏi. Điều gì sẽ xảy ra, nếu có một khách hàng vì bực bội đã gửi một trăm bản email copy cho mỗi người trong số năm mươi nhân viên nói trên, với địa chỉ email trả về (return address) giả mạo? Lúc đó một trăm email đến sẽ làm phát sinh… năm ngàn email đi, mà lại đi tới chỉ… một mailbox duy nhất. Vô phúc cho ai sở hữu địa chỉ bị ông khách hàng quý hóa kia lấy làm địa chỉ giả mạo, mailbox của anh ta sẽ tràn ngập những mail là mail! Điều đau khổ của khổ chủ là phải ngồi duyệt hết đống xà bần đó, để bảo đảm là không bỏ sót một email quan trọng nào do xếp hoặc bạn bè mình gửi đến, hix hix. Tấn công kiểu Smurf cũng tương tự như ví dụ vừa nêu. Kẻ tấn công sẽ gửi một tín hiệu yêu cầu đến một mạng nhiều máy tính, và tất nhiên là mỗi máy tính trong mạng đều sẽ trả lời cho một địa chỉ giả mạo. Các chương trình đặc biệt kết hợp một số kỹ thuật khác sẽ khuếch đại chuyện này cho đến khi một cơn lũ thông tin ập đổ xuống đầu một máy tính tội nghiệp.

Smurf

Ảnh 3: Các tấn công DoS có thể phá hủy ảo cả một hệ thống máy tính.

Như bạn đã biết, một máy tính sẽ bỏ qua tất cả các gói tin không có địa chỉ rõ ràng chính xác. Có một ngoại lệ cho chuyện này nếu máy tính dùng loại card mạng chạy ở mode ngẫu nhiên (promiscuous). Tuy nhiên, có một ngoại lệ khác nữa mà chúng ta vẫn chưa bàn tới.

Công ty của bạn sẽ làm gì nếu muốn chuyển một thông báo quan trọng tới tất cả mọi người trong công ty? Nếu email là một trong các khả năng, công ty sẽ gửi một spam mail nội bộ tới mọi thành viên có địa chỉ email. Mặt khác, công ty có thể thông báo trên hệ thống loa. Hoặc họ có thể đặt một bảng thông báo gần máy bán cà phê tự động. Tất cả những kỹ thuật vừa nêu chỉ nhằm đảm bảo cho hầu hết nhân viên đều có thể nhận được thông tin. Cũng tương tự như vậy trong một mạng máy tính, có rất nhiều lúc server cần gửi thông tin đến từng máy tính thành viên trong mạng. Điều này được hoàn tất bằng cách sử dụng địa chỉ broadcast.

Do cách xây dựng địa chỉ IP bên trong một mạng, luôn luôn có một địa chỉ mà mỗi máy tính đều sẽ trả lời. Địa chỉ này được gọi là địa chỉ broadcast và thường được dùng để cập nhật các danh sách tên và những mục cần thiết khác mà các máy tính đều cần để giữ cho mạng tồn tại và hoạt động được. Mặc dù địa chỉ broadcast là cần thiết trong một số trường hợp, nhưng nó cũng có thể đưa tới cái gọi là cơn bão broadcast.

Một cơn bão broadcast cũng tương tự như một tiếng vọng không bao giờ mất. Còn đặc biệt hơn nữa, nó giống như một tiếng vọng nhưng lại mạnh dần lên cho đến khi bạn không còn có thể nghe thấy gì nữa vì quá ồn. Nếu một máy tính gửi đi một yêu cầu đến hệ thống mạng nhưng lại dùng địa chỉ broadcast và địa chỉ trả về cũng là địa chỉ broadcast thì từng máy tính trong mạng sẽ đáp ứng đến từng lời đáp ứng của máy tính khác; chuyện này tiếp tục diễn ra theo hiệu ứng quả cầu tuyết (**) cho đến khi toàn mạng đầy những gói tin echo khiến cho chẳng còn gì có thể gửi qua được nữa.

Bây giờ bạn đã hiểu cách thức làm việc của broadcast, hãy tưởng tượng cái gì xảy ra nếu một hacker gửi một ngàn gói tin broadcast đến mạng của chúng ta và hắn lại dùng địa chỉ IP trả về giả mạo (Spoofed Return IP Address). Mạng chắc chắn sẽ khuếch đại các gói tin ban đầu lên thành mười ngàn hoặc trăm ngàn gói tin và tống tất tần tật đến một máy tính vô tội bị giả địa chỉ.

Trong trường hợp này, không giống như kiểu tấn công SYN, máy tính mục tiêu vẫn có thể xây dựng một chầu kết nối với máy tính phát yêu cầu. Tuy nhiên, sự tăng quá mức của các yêu cầu kết nối sẽ làm cho server ngập đầu ngập cổ, và như thế là server trở nên vô dụng.

Những kiểu tấn công này không chỉ quất sụm server một cách nhanh chóng và hiệu quả, mà còn giữ cho hacker trở nên vô hình. Với bản chất của cuộc tấn công như vậy, sẽ không thể lần ra được gói tin nguyên thủy do hacker gửi. Trong trường hợp tấn công bằng SYN, địa chỉ phải là địa chỉ bịp. Như thế, điểm xuất phát nguyên thủy của gói tin cũng coi như không thể biết được. Trong trường hợp tấn công kiểu smurf, hacker sẽ không trực tiếp tấn công mục tiêu, mà thay vào đó là dùng hiệu ứng phụ của việc gửi tín hiệu broadcast đến mạng để thực hiện âm mưu một cách gián tiếp. Như thế cuộc tấn công xuất hiện như đến từ hệ thống mạng khác hoặc máy tính khác.

———-

(*) Smurf là tên software lần đầu tiên áp dụng thành công kỹ thuật gây tràn ngập bằng các gói tin broadcast và ping. Tên này lấy theo các nhân vật truyện tranh của họa sĩ người Bỉ Peyo, bản dịch ở Việt Nam gọi là xì trum, gồm 101 chú nhóc bé tí da màu xanh. Bạn có thể xem chi tiết tại:

http://en.wikipedia.org/wiki/Smurf

http://en.wikipedia.org/wiki/Smurf_attack

http://searchsecurity.techtarget.com/sDefinition/0,,sid14_gci213012,00.html

(**) Chắc bạn không lạ gì hiệu ứng này, khi lăn theo sườn dốc phủ đầy tuyết thì đầu tiên chỉ là một nắm tuyết, nhưng đến chân dốc lại là một quả cầu tuyết khổng lồ.

Categories: HACKING - SECURITY
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: